2 modder bẻ khóa máy Switch để chơi game lậu đã bị bắt

D
Replies: 1
1601728414409.png


Hai thành viên của nhóm bẻ khóa game cũng như máy chơi game Team Xecuter đã bị bắt giữ và truy tố với 11 tội danh vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Max Louarn, 48 tuổi người Pháp cùng Gary Bowser, 51 tuổi, quốc tịch Canada đã bị bắt tại Cộng hòa Dominicana. Được biết, Louarn và Bowser được cho là hai thành viên cầm đầu của Team Xecuter, vốn khét tiếng với những thiết bị bẻ khóa phần cứng console chơi game, để cài game cr@ck chơi game không mất tiền mua.

Trong số đó, phải kể đến chiếc USB gọi là SX Pro, ở Việt Nam cũng có thể mua với giá khoảng hơn 1 triệu Đồng, dùng nó sẽ chơi được game cr@ck tải miễn phí trên mạng. Bản chất mục tiêu hoạt động vì lợi nhuận của The Xecuter cũng khiến họ trở thành chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng viết homebrew và bẻ khóa thiết bị console trên toàn thế giới. Bản thân cộng đồng này cũng không muốn tập trung vào việc bán sản phẩm kiếm lời, mà chủ yếu nỗ lực chia sẻ kinh nghiệm mã nguồn mở, vì một khi bán sản phẩm vi phạm bản quyền, họ sẽ trở thành mục tiêu trong mắt các nhà chức trách, hệt như những gì đang xảy ra với Team Xecuter.

Trước đó, Team Xecuter cũng đã tạo ra những công cụ bẻ khóa cho Nintendo 3DS và NES Classic, cùng nhiều máy chơi game khác.

Vì mục tiêu lợi nhuận của họ, Nintendo hoàn toàn biết rõ Team Xecuter. Trước đó họ đã đệ đơn kiện nhóm này hai lần vào tháng 5, với mục đích ngăn chặn các nhà bán lẻ thiết bị game trên toàn thế giới bán sản phẩm của Team Xecuter. Bản thân Nintendo nhiều năm qua cũng khá mạnh tay với cộng đồng chia sẻ ROM trên mạng internet, khi không ít những trang web cho tải ROM NES hay SNES miễn phí trên internet đã bị Nintendo gửi đơn kiện, bắt họ phải đóng cửa hoặc gỡ toàn bộ cơ sở dữ liệu ROM.

Tuy nhiên, nếu Nintendo chỉ muốn ngăn chặn Team Xecuter bán hàng gây ảnh hưởng đến doanh số bán game của họ, Bộ Tư pháp Mỹ lại muốn đi xa hơn. Brian C. Rabbit, quyền trợ lý cho chưởng lý cục tội phạm bộ tư pháp Mỹ cho rằng: “Các bị can được cho là những thành viên cầm đầu của một nhóm tội phạm quốc tế, kiếm lời trong nhiều năm qua bằng việc vi phạm bản quyền trò chơi điện tử từ các công ty Mỹ. Những vụ bắt giữ này chứng tỏ rằng bộ tư pháp sẽ bắt những hacker này chịu trách nhiệm vì hành vi trục lợi từ tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ để kiếm lời, bất chấp chúng đang sống ở đâu đi chăng nữa.”

“Công ty Mỹ” ở đây có lẽ là Nintendo of America?

Bộ tư pháp Mỹ cố gắng phân biệt những nhóm hacker bẻ khóa máy game với những modder viết phần mềm giả lập hoặc bẻ khóa máy game phi lợi nhuận vì mục tiêu nghiên cứu. Thông cáo báo chí từ bộ tư pháp nước này nói rằng Team Xecuter “đã cố gắng bảo vệ việc kinh doanh của họ bằng cách sử dụng nhiều thương hiệu, trang web và kênh phân phối,” và rằng nhóm này “che đậy hành vi phi pháp thông qua tham vọng hỗ trợ những nhà phát triển muốn viết game cho vui, không vì mục đích lợi nhuận.” Nhưng mục tiêu cao nhất của nhóm này là phát triển, sản xuất và bán những công cụ dùng để chơi game cr@ck.

Nếu hai modder kể trên bị kết án, họ có thể sẽ phải ngồi tù 20 năm cho mỗi tội danh, bao gồm âm mưu lừa đảo, lừa đảo, rửa tiền, và những tội danh nhỏ hơn thì mỗi án 5 năm. Hiện tại bộ tư pháp Mỹ chưa đưa ra ngày tổ chức phiên xét xử Louarn và Bowser.
 
Top